Giấy in mã vạch trong các mô hình quản lý

Giấy in mã vạch trong các mô hình quản lý. Các mô hình quản lý hàng hóa cần một phương pháp quản lý chính xác một cách nhanh nhất. Quản lý hàng hóa nhanh và chính xác mang lại nhiều hiệu quả. Phương pháp quản lý thông qua mã vạch với mức giá hợp lý nhiều chủ doanh nghiệp đã lựa chọn cho hệ thống. Giấy in mã vạch có thể coi là một ” công cụ ” quan trọng. Đây là vật tư tiêu dùng nhiều nhất. Nó sẽ theo sản phẩm của bạn đến cùng.

Loại giấy in mã vạch chuyên dụng dùng để in thông tin mã vạch về sản phẩm thông qua máy in mã vạch. Để tiết kiệm thời gian và diện tích của giấy. Chúng ta thường bế giấy thành các con tem xếp theo hàng dọc hoặc ngang. Ta thường gọi nó là tem in mã vạch hay giấy in tem nhãn mã vạch. Cũng vì đặc tính chỉ cần bóc ra dán được mà nhiều người lại gọi là decal in mã vạch hay tem decal mã vạch…

giay-in-ma-vach

Cấu tạo giấy in mã vạch có 2 mặt. Mặt trước được phủ 1 lớp giấy bóng hoặc giấy nhám để in thông tin. Còn mặt sau thì được phủ 1 lớp keo dính để dán lên sản phẩm. Tuy có các khổ giấy xác định sẵn nhưng nếu bạn muốn thì hoàn toàn có thể bế khổ tem với kích thước phù hợp với sản phẩm của mình. Điều này giúp cho kích thước tem decal không quá nhỏ hoặc quá khổ khi dán vào sản phẩm. Tuy nhiên với những loại tem decal như vậy thì bạn sẽ phải đặt hàng trước và chờ khoảng 2 3 ngày để các đơn vị sản xuất cắt giấy theo yêu cầu của bạn.

Phân loại

Chính vì decal giấy in mã vạch có rất nhiều khổ giấy khác nhau. Việc phân loại chúng ta sẽ phân loại theo chất liệu của chúng. Hiện nay có 3 loại chất liệu phổ biến để sản xuất giấy in mã vạch là: decal giấy, decal PVC và decal bạc (xi bạc).

Decal giấy in thường đây là loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường do có giá thành rẻ và dễ gia công sản xuất. Nhưng điểm hạn chế của loại tem decal giấy này là dễ rách khi bị va chạm. Độ bền của chúng ở mức vừa phải, dễ bị nhòe khi tiếp xúc với nước hoặc dung môi. Đối tượng sử dụng tem decal giấy thường là các shop cửa hàng thời trang, bán lẻ, các siêu thị mini bán đồ tiêu dùng phổ thông.

giấy decal in mã vạch pvc

Decal giấy in pvc là loại tem được sản xuất bằng nhựa PVC, đặc trưng của nó là có khả năng chống thấm nước rất tốt. Có độ bền và độ nét cao, rất khó bay màu, kể cả khi va chạm cũng không rách. Nhưng do giá thành tương đối cao nên nó chưa thực sự được phổ biến rộng rãi. Chủ yếu nó được ứng dụng trong các ngành công nghiệp chịu nước và dung môi như hóa dầu, sản xuất nước, các cửa hàng vàng bạc, trang sức…

Decal giấy in xi bạc loại tem này được tráng 1 lớp kim loại mỏng ánh bạc, hoặc nhôm. Thậm chí cả vàng để đem lại độ bền rất cao, độ bám mực rất tốt. Hầu như không bị trầy xước khi vận chuyển và đặc biệt là chống oxi hóa, không thấm nước và dung môi. Tuy nhiên loại tem decal này thậm chí còn ít phổ biến hơn decal PVC. Do nó cần trang thiết bị hiện đại để gia công nên giá thành sản xuất khá cao. Tem xi bạc thường sử dụng trong các ngành nghề tạo ra các sản phẩm cao cấp hoặc mang tính chất kỹ thuật như điện tử, điện lạnh, máy móc cơ khí…

Ứng dụng quản lý

Trong những năm gần đây công nghệ mã vạch đã đi sâu vào đời sống của con người. Chúng được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế đến chăm sóc sức khỏe con người và nhiều ngành nghề khác. Các thiết bị mã vạch đã dần trở nên phổ biến hơn. Nó có mặt ở rất nhiều nghành nghề khác nhau trong vài năm trở lại đây.

Nền kinh tế có sức cạnh tranh rất lớn yêu cầu giảm thiểu chi phí đồng thời tăng năng suất lao động. Do đó các ứng dụng về mã vạch với sự tiện lợi của mình đã chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết của mình trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Không chỉ được ứng dụng trong hệ thống bán lẻ của các tập đoàn lớn như BigC hay Metro. Mã vạch còn được ứng dụng trong các nghành nghề yêu cầu độ chính xác cao khác. Có thể nói đến như ứng dụng chăm sóc sức khỏe, hậu cần và cả ngành giao thông vận tải. Công nghệ mã vạch được ứng dụng trong các ngành yêu cầu độ chính xác cao. Hoặc các nghành có khả năng tự động hóa, kiểm soát hàng hóa. Phân loại tài liệu lưu trữ theo danh mục hay quản lý kiểm soát hàng gửi và nhận dạng.

Một số nghành nghề tiêu biểu

Quản lý bệnh nhân tại các phòng khám, y tế với các thiết bị mã vạch được ứng dụng tại các bệnh viện hay trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chức năng chính của chúng là để in hóa đơn bán lẻ thuốc, in số thứ tự cho bệnh nhân. Trong các viện nghiên cứu, di truyền, truyền máu, quản lý hồ hơ bệnh nhân. Quản lý dược phẩm hay quản lý thông tin tiền sử bệnh nhân. Cũng đều được áp dụng mô hình mã vạch

ma-vach-y-te-benh-vien

Kiểm soát hàng hóa và tài sản các loại hàng hóa sẽ được gắn tem nhãn duy nhất. Tất cat sẽ được tự động kiểm kê. Khi cần tiến hành kiểm soát tài sản cố định trong các kho vận hay vận tải.

Lĩnh vực hàng không trong quá trình giao nhận nội bộ và quốc tế. Các thiết bị mã vạch được dùng trong bưu điện, vận chuyển hàng hóa đường biển. Vận tải nội địa hay vận tải quốc tế, trong các công ty chuyển phát nhanh mang tính toàn cầu. Nhờ đó, người ta có thể kiểm tra các bưu kiện xem đã được xử lý như thế nào. Chúng đã dược chuyển đi đâu.

Trung tâm bán lẻ hàng hóa được in mã vạch lên bao bì và sẽ được xử lý tự động thông qua hệ thống. Thiết bị điểm bán lẻ tăng nhanh thời gian thanh toán. Tăng độ chính xác cũng như tính tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại của nhân viên.

Kiểm soát các chương trình sản xuất. Các loại máy in tem nhãn ứng dụng trong các phân xưởng hay nhà máy sản xuất. Thông qua tem nhãn người ta có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm và phân lô cho sản phẩm.

Kiểm soát nhân sự tại các khu vực trọng yếu ngân hàng hay tài chính có yêu cầu mức độ bảo mật cao. Lúc này các thông tin cần lưu trữ sẽ được mã hóa thành mã vạch. Việc giải mã chúng trở nên khó khắn và rất khó thực hiện.

Lĩnh vực vận chuyển cũng như xuất nhập khẩu với những kiện hàng lớn. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát chúng tốt thông qua các mã vạch serial trên các kiện hàng lớn.

Mã vạch ngày nay đã rất phổ biến. Việc tương thích dễ dàng với mọi mô hình làm việc đã giúp nó trở nên thân thiện hơn. Tương thích tốt là ưu thế mạnh của mã vạch. Người sử dụng cũng như người triển khai mô hình cũng dễ dàng nắm bắt. Khi bạn nắm bắt tốt công nghệ thì việc thay đổi thói quen làm việc cũ cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *