Có nên hay chăng sử dụng công nghệ mã vạch RFID hiện tại

Có nên hay chăng sử dụng công nghệ mã vạch RFID hiện tại. Không phủ nhận công nghệ tiên tiến của công nghệ RFID này, nhưng chúng có phải là thứ có thể thay thế dễ dàng hệ thống mã vạch hiện nay hay không thì chúng ta còn phải xét trên nhiều khía cạnh khác nữa. Cùng tìm hiểu xem hiện nay chúng ta cần những gì cho một kho hàng lớn và những yếu tố của RFID có sử dụng tốt hơn một hệ thống mã vạch giá rẻ hiện nay không.

he-thong-rfid
he-thong-rfid

Một kho hàng lớn chúng ta cần những gì

Kiểm soát tốt số lượng hàng tồn và hàng dư thừa : Theo dõi hàng tồn kho không hề đơn giản mà nó rất phức tạp. Chỉ cần số liệu xuất nhập hàng bị nhập chậm thôi cũng dễ dàng gây ra sự nhầm lẫn nào đó trong việc kiểm soát. Mà số liệu kho hàng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng cũng như lệnh sản xuất của doanh nghiệp đó. Nó không đơn giản như bạn nghĩ.

Sự thiếu hụt hàng hóa trong kho : Thiếu hụt hàng hóa là vấn đề không hề xa lạ với bất cứ kho hàng nào. Chúng có thể không bị mất trộm nhưng sự kiểm soát thiếu chặt chẽ giữa giấy tờ và số liệu thực tế luôn luôn hiện hữu.

Kiểm kê số liệu định kỳ hàng tháng : Vấn đề kiểm kê định kỳ thủ công khiến nhân viên lo lắng bởi thường có kết quả không chính xác với khối lượng tồn kho nhiều gây ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh. Chúng ta cần một hệ thống để kiểm soát việc này tốt hơn. Kiểm kê hàng hóa rất cần nhiều nhân lực khiến cho chi phí lao động tăng cao. Một hệ thống tự động để thay thế quy trình thủ công nhằm giảm thiểu lượng nhân công cần thiết giúp theo dõi hàng trong kho.

Sự chính xác trong số liệu kho hàng : Hệ thống giấy tờ hóa đơn chứng từ kiểm soát thủ công rất khó, bởi nhân viên phải kiểm tra liên tục phải cập nhật cộng, đếm gây ra sự nhầm lẫn và thiếu sót. Do đó mà cần phải có sự hỗ trợ của hệ thống mã vạch sẽ mang lại độ chính xác tuyệt đối.

Chúng ta đã có một hệ thống các thiết bị mã vạch có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề đó một cách khoa học và chính xác hơn. Hiện nay mã vạch vẫn đang phát triển thêm những tính năng phụ trợ mới giúp con người làm việc tốt hơn. Thế nhưng ở bài viết này chúng ta đang nói đến RFID.

RFID có thật sự tiện lợi không

Không khó để chúng ta có thể tìm mua một máy in mã vạch có hỗ trợ tính năng RFID này. Tuy giá của những chiếc máy in mã vạch này hiện nay cũng không hề rẻ chút nào. Nhưng với các doanh nghiệp lớn thì chúng cũng không đáng ngại lắm. Nhưng nếu xét một cách tổng thể của một hệ thống RFID là một chi phí khá lớn không đơn giản chỉ là một chiếc máy in đơn giản. Về cơ bản thì RFID cũng là một phiên bản cao cấp hơn của một hệ thống mã vạch đơn thuần mà thôi. Thay vì chúng ta phải quét mã vạch trực tiếp thì chúng ta đọc mã vạch qua môi trường không dây. Thay vì bạn sử dụng máy đọc trực tiếp bằng tay, thì các máy đọc mã vạch tiên tiến hơn lại có thể quét mã vạch tự động qua sóng RFID.

Có thể hiểu rằng nếu như một tem nhãn mã vạch RFID đi qua vùng quét của máy đọc vô tuyến của máy đọc RFID thì máy đọc có thể tự động nhận diện và trả kết quả trên hệ thống. Hệ thống này mang tính tự động hơn là sự trợ giúp của người quản lý. Nếu chúng sử dụng trong môi trường doanh nghiệp bình thường thì quả thật là sự đầu tư có phần mạnh tay quá mức. Nhưng nếu chúng có mặt trong môi trường tự động hóa cao thì lại có sự phù hợp hơn.

Do đó tính đến thời điểm hiện tại thì hệ thống RFID chưa phải là sự đầu tư mang tính rộng rãi được. Bởi rào cản về giá thành cũng như những thứ làm việc xung quanh có hợp lý hay không.

Xem thêm : Máy in mã vạch phương thức tiết kiệm cho doanh nghiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *