Các loại máy đọc mã vạch trên thị trường

Các loại máy đọc mã vạch trên thị trường thì có khá nhiều loại. Để phân biệt được chúng cũng có vài tiêu chuẩn riêng để phân biệt chúng. Ví dụ như phân loại theo máy cầm tay và máy để bàn. Hoặc có thể phân biệt theo máy đọc mã vạch 1D và máy đọc 2D.

Máy đọc mã vạch là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch và giải mã chúng. Và truyền thông tin giải mã  đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin.

Phân biệt theo công nghệ đọc

Công nghệ giải mã của máy đọc thường có 3 loại chính: công nghệ ccd, công nghệ laser, và công nghệ chụp ảnh.

Công nghệ đọc Laser :Các máy quyét dùng tia sáng laser cho ra tia sáng rất mạnh cắt ngang bề mặt barcode. Ưu điểm là rất nhậy độ chính xác cao, có thể quét mã vạch trên bề mặt cong và khả năng quét tầm xa.

Công nghệ CCD: Công nghệ này có tốc độ chậm và tia quét mờ và to hơn so với công nghệ laser. Chúng chỉ quét được barcode trên bề mặt phẳng với cự ly gần, không quét được theo chiều cong như barcode dán trên các loại chai.

Công nghệ đọc chụp ảnh : Công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Có tốc độ cao có thể đọc trên mọi bề mặt. Nhưng giá thành khá cao

>>>>>> Tham khảo thêm Công nghệ quét mã vạch để hiểu rõ hơn

Phân biệt theo khả năng quét

Khả năng quét là khả năng quét được các  mã vạch khác nhau. Có máy chỉ có thể đọc được mã vạch 1D và có máy chỉ có thể đọc được mã vạch 2D.

Máy đọc 1D

Máy đọc 1D thường có 1 tí sáng phát ra thẳng và nằm ngang. Có một số loại mã vạch 1D mà loại máy này không đọc được như: UPC/EAN, UCC/EAN 128, Code 39, Code 128, MSI, IATA, RSS Variants….

Máy đọc 2D

Các máy đọc 2D thường được sử dụng công nghệ chụp ảnh cao cấp. Có thể đọc được các mã vạch  như PDF-417, Maxi Code, Data Matrix…… và cũng đọc được các loại mã vạch 1D. Máy quét 2D dùng tia sáng laser sau đó phản xạ bằng 1 hệ thống lăng kính tạo thành một chùm sáng phủ lên mọi góc của ký hiệu mã vạch.

Phân biệt theo cách sử dụng

Máy đọc mã vạch cầm tay

Dạng cầm tay thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, trong nhà sách, dùng để kiểm tra khi in mã vạch. Dạng cầm tay có cả 2 dạng là CCD scanner và Laser scanner. Tuy nhiên cũng vẫn có dạng cầm tay 2-D có thể quét được mã vạch 2 chiều. Đa số các loại Handheld Scanner đều có kèm theo chân đứng và giá đỡ, do đó dạng cầm tay vẫn có thể để bàn được như thường. Dạng cầm tay là loại scanner rẻ tiền nhất trong số tất cả các chủng loại barcode scanner

Máy đọc mã vạch để bàn

Dạng để bàn thường là loại máy đọc mã vạch đa tia. Với một số lượng lớn các tia đọc được phát ra. Với nhiều hướng khác nhau. Người dùng có thể sử dụng đưa mã vạch vào theo bất kỳ hướng nào. Các máy đọc đa tia thể quét lên đến tốc độ 2000 scans/second. Với tốc độ này, máy quét rất nhạy và có thể quét được các loại mã vạch kém chất lượng. Dạng máy quét để bàn thường được dùng trong các siêu thị hay các trung tâm thương mại cỡ lớn. Kết hợp với hệ thống POS tạo thành điểm bán hàng mang tính chuyên nghiệp và hiện đại.

Máy đọc mã vạch không dây

Đây là loại máy đọc cao cấp nhất. Máy đọc mã vạch không dây sử dụng công nghệ Bluetooth hoặc công nghệ wifi để kết nối với chân đế ở khoảng cách xa. Có thể truyền dữ liệu trực tiếp giữa máy đọc và chân đế được gắn vào máy tính. Đây là loại máy chuyên dụng cho các kho bãi rộng. Với số lượng hàng lớn khó có thể với tới được.

Trên đây là một số cách phân biệt các loại máy đọc mã vạch trên thị trường hiện nay. Chúng được chi làm 3 nhánh chính với các môi trường sử dụng khác nhau.

One thought on “Các loại máy đọc mã vạch trên thị trường

  1. Pingback: Nên sử dung máy đọc mã vạch đa tia không | Máy đọc mã vạch để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *