04 lý do bệnh viện nên sử dụng tem nhãn mã vạch

04 lý do bệnh viện nên sử dụng tem nhãn mã vạch. Việc áp dụng mô hình mã vạch vào các bệnh viện và trung tâm y tế. Đã và đang cho thấy nhiều lợi ích lớn trong việc quản lý. Từ quản lý bệnh nhân, quản lý xét nghiệm, quản lý hồ sơ bệnh án v.v… Quản lý chặt chẽ trong bệnh viện có thể cho là việc tối quan trọng. Đảm bảo tính chính xác trong khâu khám chữa bênh là ưu tiên hàng đầu trong nghành y tế. Chỉ với những tem nhãn mã vạch ứng dụng việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Không những việc quản lý mà tem nhãn mã vạch còn giúp quản lý các vật tư phụ trong bệnh viện một cách tối ưu nhất.

Các tem nhãn mã vạch chỉ là những tem nhãn thông thường. Chúng được tạo ra từ một phần mềm chuyên biệt. Có thể từ phần mềm quản lý bệnh viện, hoặc có thể từ một phần mềm in mã vạch. Các mã vạch được in lên giấy in mã vạch một cách đơn giản qua công nghệ in truyền nhiệt trên máy in mã vạch.

giay-in-ma-vach

Giấy in mã vạch được sử dụng để làm tăng hiệu quả trong các hoạt động và thủ tục quản lý thông tin. Cũng như hỗ trợ các phòng ban chia sẻ dữ liệu , thông tin bệnh nhân một cách nhanh chóng. Hồ sơ của bệnh nhân sẽ được lưu trữ trên một phần mềm. Có thể kiểm soát số lượng bệnh nhân thông qua phần mềm một cách chính xác nhất.

Quản lý bệnh nhân điều trị

Số lượng bệnh nhân điều trị trong viện rất động. Việc nắm bắt được số lượng bệnh nhân là một việc không hề đơn giản. Bên cạnh đó còn phải quản lý tình trạng bệnh lý, đơn kê thuốc.. của bệnh nhân để theo dõi tình trạng. Chính vì thế các bệnh viện thường gắn mỗi bệnh nhân tương ứng với một mã khám bệnh, mã này sẽ dán lên tay bệnh nhân, khi bác sĩ thăm khám chỉ cần dùng đầu đọc mã vạch chip mã trên tay là có thể biết được mọi thông tin. Một phương pháp tiết kiệm tối đa thời gian và tránh được sự nhầm lẫn sai sót rất lớn cho bệnh viện.

>>>>> Xem thêm Sử dụng mã vạch trong xét nghiệm y tế

Quản lý dược phẩm

Một khối lượng khổng lồ các loại thuốc nằm trong kho. Với quá nhiều chủng loại khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát toàn bộ số thuốc đó. Nếu không có một phương pháp tốt việc mất kiếm soát trong kho rất dễ xảy ra.

Để khắc phục được tình trạng đó thì các bệnh viện đã tiến đến hình thức quản lý thuốc theo mã vạch. Toàn bộ thuốc được nhập lên phần mềm theo đúng số lượng, giá thành và hạn sử dụng. Việc cấp thuốc chỉ cần đọc mã vạch bằng máy đọc là đã có thể biết được mã thuốc giá bao nhiêu. Sử dụng hình thức này để quản lý, giúp cho bệnh viện và các nhà thuốc tiết kiệm được tối đa thời gian. Cho tất cả các quy trình đồng thời tránh được thất thoát hàng hóa.

ma-vach-y-te-benh-vien

Quản lý thẻ bảo hiểm y tế

Việc quản lý này bạn sẽ thấy rất rõ khi bạn tới bệnh viện ở chế độ có thể bảo hiểm y tế. Chỉ cần một thao tác nhanh chóng chưa các bác sĩ đã biết được thông tin, tình trạng. Tần suất thăm khám bằng thẻ bảo hiểm của bạn như thế nào hết sức đơn giản. Sử dụng máy quét để kiểm tra thông tin bệnh nhân bằng bảo hiểm y tế giúp thao tác của bác sĩ nhanh chóng hơn, tránh được thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đồng thời giúp việc quản lý trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Quản lý vật tư phụ

Vật tư phụ trong y tế cũng cần phải được kiểm soát tốt. Lượng vật tư hàng ngày được xuất sử dụng và lượng vật tư còn lại trong kho. Với những số liệu kiểm soát tốt, tránh được tình trạng thiếu hụt vật tư lúc cần thiết

Mô hình chung

mo-hinh-ma-vach-benh-vien

Người bệnh sẽ được phát thẻ khám bệnh, thẻ được in ra từ một máy in mã vạch chuyên dụng. Trên thẻ có mã vạch về thông tin của người bệnh. Các dữ liệu thông tin này được lưu trữ vào ngân hàng thông tin của bệnh viện cùng như hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm…

Tại phòng khám, dữ liệu thông tin về bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ. Bác sĩ nhập thông tin chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân vào hệ thống. Bệnh nhân nhận phiếu xét nghiệm.

Tại phòng xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi mẫu đều được dán mã vạch, mã vạch này giúp xác định chính xác mẫu xét nghiệm nào là của bệnh nhân nào. Mã vạch này được in ra từ hệ thống cập nhật thông tin trên phòng khám mà bệnh nhân đã khám.

Kiểm soát tốt là một hình thức phục vụ bệnh nhân tốt. Bệnh viện không thể phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất khi không thể kiểm soát tốt hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Áp dụng mã vạch vào kiểm soát có nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian rất nhiêt. Chi phí cho một bộ sản phẩm mã vạch không quá cao, chỉ ở mức trung bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *